29/11/2012 6:16:00 CH, 01:16

Bộ chỉ số Mức độ chuẩn bị cho Hưu trí nhấn mạnh vai trò của các yếu tố kinh tế và tài chính đến hệ thống hưu trí ở Việt Nam trong tương lai.

Nghiên cứu cho thấy mặc dù Việt Nam đang phải đối mặt với những thách thức trong việc chuẩn bị cho các vấn đề hưu trí, nhưng bên cạnh đó cũng có điều kiện thuận lợi do các xu hướng kinh tế và cơ cấu dân số mang lại.

Tập đoàn quản lý tài sản Manulife (Manulife Asset Management) hôm nay đã phát hành một báo cáo giới thiệu bộ chỉ số đánh giá Mức độ sẵn sàng cho Hưu trí (Retirement Preparedness Indicator) trong đó nhấn mạnh  điều kiện tài chính và kinh tế ảnh hưởng đến khả năng của mỗi nền kinh tế trong  chuẩn bị cho tình trạng già hóa dân số. Báo cáo chỉ ra rằng mặc dù quỹ hưu trí của chính phủ Việt Nam hiện tại còn hạn chế, nhưng sự tăng trưởng của nền kinh tế và xu hướng thay đổi cơ cấu dân số sẽ giúp mỗi cá nhân có thể bổ  trợ  cho nguồn trợ cấp hưu trí của chính phủ.

 

Theo Báo cáo “Tài trợ cho năm vàng: Các yếu tố tài chính và kinh tế ảnh hưởng đến dự phòng hưu trí chuẩn bị cho sự già hóa dân số đang diễn ra mạnh ở Châu Á, là một phần trong trong một loạt các báo cáo của Tập đoàn Manulife Asset Management về sự Già hóa dân số ở Châu Á được xây dựng trên những nghiên cứu được công bố vào tháng 6/2012 với chủ đề “Gia tăng tiết kiệm: Sự thay đổi trong tài trợ hưu trí ở các quốc gia ASEAN với dân số đang già hóa”. Báo cáo lần trước chỉ ra rằng các quốc gia ASEAN vốn được coi là  có dân số trẻ ở Châu Á thật sự đang đối mặt với vấn đề già hóa dân số mạnh hơn những gì mọi người vẫn nghĩ.

“Thách thức chính của Việt Nam trong việc chu cấp hưu trí là mức tài sản tài chính tích lũy còn tương đối thấp”                

Nguyễn Vũ Ngọc Trinh – Tổng Giám Đốc kiêm Giám Đốc Đầu Tư Manulife Asset Management Việt Nam

 

Báo cáo mới phân loại các quốc gia được nghiên cứu thành 3 mức độ về sự chuẩn bị cho hưu trí. Những quốc gia có điều kiện thuận lợi nhất bao gồm Đài Loan, Hồng Kông và Nhật Bản; các quốc gia được xem có điều kiện tương đối thuận lợi bao gồm Singapore, Trung Quốc, Malaysia, Thái Lan và các quốc gia gặp nhiều thách thức bao gồm Indonesia, Hàn Quốc, Việt Nam và Philippines.

Bà Nguyễn Vũ Ngọc Trinh, Tổng Giám đốc kiêm Giám đốc đầu tư  Manulife Asset Management Việt Nam giải thích lý do xếp Việt Nam vào nhóm các nước sẽ gặp nhiều thách thức: “Chúng tôi thấy những thách thức chính của Việt nam trong việc chu cấp hưu trí là mức tài sản tài chính tích lũy còn tương đối thấp so với phần lớn các nước trong khu vực, và tỷ lệ dân số  tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc của chính phủ còn hạn chế.

Oscar Gonzalez, chuyên gia kinh tế  của Manulife Asset Management, bổ sung  thêm: “Báo cáo chỉ ra rằng  Việt Nam đang có lợi thế về xu hướng và cơ cấu dân số. Điều này có thể thấy ở sự tăng trưởng mạnh về số người tiết kiệm tiềm năng và dự báo   từ nay tới năm 2050 mỗi năm dân số Việt Nam sẽ tăng thêm một triệu người. Những người tiết kiệm mới sẽ giúp chia sẻ bớt gánh nặng hưu trí  vì thu nhập cá nhân dự kiến sẽ  gia tăng tương ứng với mức tăng trưởng GPD đầu người được dự báo tăng trung bình 5.4% mỗi năm từ nay tới năm 2050. Rõ ràng sự tương tác giữa các yếu tố cơ cấu dân số , tài chính, và kinh tế sẽ quyết định liệu Việt Nam có đủ nguồn lực để trang trải các phúc lợi về hưu trí khi dân số trở nên già hóa hay không.

Ông Michael Dommermuth, Chủ tịch Manulife Asset Management Asia đánh giá về kết luận của Báo cáo “Châu Á nói chung đang diễn ra tình trạng già hóa dân số mạnh mẽ hơn những gì chúng ta vẫn nghĩ và mỗi quốc gia, vùng lãnh thổ có các điều kiện khác nhau ảnh hưởng đến khả năng chu cấp cho số người về hưu ngày càng gia tăng. Báo cáo cũng chỉ ra rằng bên cạnh chương trình hưu trí của nhà nước trong khu vực cũng cần có thêm các chương trình bổ trợ và để làm được điều này phụ thuộc vào mức độ sẵn có của các sản phẩm tiết kiệm an toàn nhằm giải phóng tiềm năng gia tăng tiết kiệm cá nhân. Điều này phụ thuộc mạnh vào các chính sách hỗ trợ của chính phủ trong việc phát triển thị trường tài chính và gia tăng mối quan tâm của các cá nhân đối với những sản phẩm tiết kiệm bổ sung như các quỹ tương hỗ và các sản phẩm bảo hiểm liên kết đầu tư.

“Chúng tôi biết làm thế nào để cung cấp những giải pháp đầu tư phù hợp để đáp ứng các nhu cầu về tài trợ hư trí”.

Michael Dommermuth – Chủ tịch Manulife Aset Management Châu Á

 

Báo cáo cũng đồng thời chỉ ra rằng khu vực Châu Á dường như đang chứng kiến xu hướng dịch chuyển  trách nhiệm chu cấp hưu trí từ nhà nước sang mỗi cá nhân, và Việt Nam cũng không phải là một ngọai lệ. Và với xu hướng dịch chuyển này, ông Dommermuth cho rằng sự gia tăng nhu cầu về các sản phẩm đầu tư như các quỹ đầu tư hỗn hợp nhằm góp phần hình thành nguồn tài chính dành cho hưu trí,  cũng như nhu cầu về các sản phẩm tạo thu nhập giúp tạo ra dòng tiền ổn định cho giai đọan hưu trí.

Ông Dommermuth kết luận rằng: “Tập đoàn Quản lý quỹ Manulife Asset Management có kinh nghiệm sâu rộng trong việc xây dựng các giải pháp quản lý tài sản đáp ứng các mục tiêu cụ thể của mỗi khách hàng. Bộ phận quản lý tài sản của chúng tôi, Nhóm Giải pháp Danh mục Đầu tư, với đội ngũ các chuyên gia đầu tư ở Mỹ, Canada, và Châu Á quản lý hơn 98 tỷ đô la Mỹ tại các quỹ quản lý tài sản, giúp chúng tôi trở thành một trong những nhà quản lý tài sản hàng đầu trên thế giới. Với sự hiện diện tại 10 quốc gia và lãnh thổ ở Châu Á và kinh nghiệm tích lũy được, chúng tôi biết làm thế nào để cung cấp những giải pháp đầu tư phù hợp để đáp ứng các nhu cầu về tài trợ hưu trí. Đó là lí do tại sao Manulife Asset Management Việt Nam cam kết cung cấp các sản phẩm tiết kiệm nhằm giúp mỗi cá nhân chuẩn bị sẵn sàng cho giai đoạn hưu trí.

 Vui lòng download báo cáo tiếng Anh đầy đủ tại đây

 

Trang 1 trong 3 1 2 3 »